แนะนำหนังดี TOP20

52 สุดยอดหนังสร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนชีวิต

แนะนำหนังสร้างแรงบันดาลใจ ปลุกไฟ พลิกชีวิต สร้างกำลังใจในช่วงชีวิตที่กำลังท้อแท้ สิ้นหวัง หมดพลังกายพลังใจ แอดมินได้รวมหนังดีๆ มาแนะนำกัน รับประกันว่าดูจบจะมีพลังบวกดีๆ มีแรงต่อสู้กับปัญหาต่างๆ เสริมสร้างแรงบันดาลใจ และอาจเปลี่ยนความคิดเปลี่ยนชีวิตเราไปในทางที่ดีขึ้นได้เลย

รวมลิสหนังสร้างแรงบันดาลใจที่ไม่ควรพลาด

(เรียงลำดับตามปี พ.ศ. ที่ออกฉาย)

Forrest Gump (1994)

ฟอเรสต์ กัมพ์ ชายหนุ่มไอคิวต่ำกว่ามาตรฐาน ที่มีนิสัยใสซื่อและมีจิตใจดี แต่ด้วยความซื่อไม่คิดอะไรมากบวกกับความขยัน ทำให้เขามักเก่งกาจกว่าคนอื่น ชีวิตเขาผ่านเหตุการณ์สำคัญต่างๆ เช่น ร่วมรบในสงครามเวียดนาม เป็นนักอเมริกันฟุตบอลระดับซูเปอร์สตาร์ แข่งขันปิงปองชนะทีมจีน อยู่ในเหตุการณ์ในคดีวอเตอร์เกท เป็นต้น อีกหนึ่งหนังในตำนานที่หลายคนมักแนะนำกัน
*คะแนน: 10/10
*IMDB rating: 8.8/10
*Rotten Tomatoes: 95%

The Shawshank Redemption (1994)

เฟรน นายธนาคารวัยหนุ่มถูกศาลสั่งให้จำคุกตลอดชีวิต ในฐานความผิดตั้งใจฆ่าภรรยาของเขา แต่ด้วยความฉลาด เขาสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ในคุกได้ดี เขายังพบมิตรภาพที่ดีในคุก และสุดท้ายเขาก็ได้ทำในสิ่งที่……ต้องดูเองครับ แต่บอกเลย หนังดีมากกกกก มีหักมุม
*คะแนน: 10/10
*IMDB rating: 9.3/10
*Rotten Tomatoes: 98%

Good Will Hunting (1997)

บางครั้งการที่เก่งเกินคนอื่นก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีความทุกข์ เรื่องราวของ Will Hunting แม้ว่าเขาจะเป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ที่สามารถแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ยากได้ทั้งหมด แต่เขาต้องเผชิญกับวิกฤตทางอารมณ์ ทำให้เขาต้องเข้ารับการช่วยเหลือจากจิตแพทย์ ดร. ฌอนแม็กไกวร์โต ซึ่งช่วยเขาให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยความเข้าใจโลกที่มากขึ้น
*คะแนน: 9/10
*IMDB rating: 8.3/10
*Rotten Tomatoes: 94%

The Truman Show (1998)

เมื่อพนักงานขายประกัน ไม่รู้ตัวว่า ชีวิตของเขาและครอบครัวกลายเป็นรายการทีวีเรียลลิตี้ จนวันหนึ่งเขาเริ่มสังเกตเห็นสิ่งต่างๆ และความจริงถูกเปิดเผย เขาก็ตัดสินใจที่จะหนีออกมา
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 8.1/10
*Rotten Tomatoes: 89%

Cast Away (2000)

ชัค โนแลนด์ วิศวกรของบริษัท FedEx ผู้ที่ทุกลมหายใจเข้าออกคือการทำงาน เขาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับงานจนทำเริ่มห่างเหินจากคนรัก จนวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบินตก ทำให้เขาต้องไปอยู่อย่างโดดเดี่ยวบนเกาะร้างห่างไกลไร้ผู้คน เขาต้องต่อสู้กับความเปล่าเปลี่ยว สิ้นหวัง และการเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิ่งรอบตัว จนในที่สุดเขาก็ได้ค้นพบความหมายที่แท้จริงของชีวิต สุดยอดหนังในตำนานอีกเรื่องของ ทอมแฮงค์
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.8/10
*Rotten Tomatoes: 84%

I Am Sam (2001)

แซม ดอว์สัน พ่อผู้ซึ่งมีปัญหาทางสมองไม่สมประกอบ ต้องเลี้ยงดูเด็กหญิงที่ชื่อ ลูซี่ เขาได้รับการช่วยเหลือของกลุ่มเพื่อนที่น่ารัก เมื่อลูซี่เริ่มมีอายุมากขึ้นซึ่งพัฒนาการทางปัญญาของเธอกำลังก้าวล้ำหน้าผู้เป็นพ่อ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มไม่สู่ดีนัก เมื่อนักสังคมสงเคราะห์ต้องการลูซี่ไปดูแลแทน งานนี้จะลงเอ่ยอย่างไรต้องติดตาม เป็นอีกเรื่องที่ซึ้งน้ำตาลไหล
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.7/10
*Rotten Tomatoes: 86%

Spirited Away (2001)

หนังแอนิเมชันจากญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงและยังกวาดรางวัลไปมากมาย เรื่องราวว่าด้วยเด็กผู้หญิงที่หลงเข้าไปในมิติโลกของภูตผีพร้อมครอบครัวโดยบังเอิญ พ่อแม่ถูกสาปกลายเป็นหมู และเธอต้องทำงานที่โรงอาบน้ำของแม่มด เธอจึงพยายามช่วยเหลือตัวเองและครอบครัวให้กลับสู่โลกมนุษย์อีกครั้ง
*คะแนน: 9/10
*IMDB rating: 8.6
*Rotten Tomatoes: 96%

The Pianist (2002)

บางครั้งพลังของเสียงดนตรีมีค่ามากกว่าที่เราคิด เรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Wladyslaw นักดนตรีชาวโปแลนด์ที่มีชื่อเสียงต้องเผชิญกับการต่อสู้หลายอย่างขณะที่เขาขาดการติดต่อกับครอบครัว เมื่อสถานการณ์เลวร้ายลงเขาจึงซ่อนตัวอยู่ในซากปรักหักพังของกรุงวอร์ซอเพื่อเอาชีวิตรอด ดนตรีคือสิ่งเดียวที่ช่วยให้เขายังอยู่ได้
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 8.5
*Rotten Tomatoes: 96%

The Terminal (2004)

เรื่องราวของ วิกเตอร์ ซึ่งเป็นชาวยุโรปตะวันออกที่เดินทางมายังนิวยอร์กซิตี้ แต่ด้วยภาวะสงครามที่บ้านเกิด ทำให้วิกเตอร์ต้องติดแหง่ก อยู่ที่สนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ เคนเนดี้ เพราะเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศสหรัฐอเมริกา วิกเตอร์จึงต้องใช้ชีวิตทั้งกลางวันและกลางคืนอยู่ในอาคารผู้โดยสาร จนกว่าสงครามที่บ้านเกิดจะสิ้นสุดลง
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.4
*Rotten Tomatoes: 74%

Coach Carter (2005)

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ ‘โค้ชคาร์เตอร์’ เริ่มต้นเป็นโค้ชบาสเก็ตบอลทีมโรงเรียนมัธยม ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงไร้ระเบียบวินัยแถมพวกเขายังมีผลการเรียนที่ย่ำแย่อีกด้วย เขาเข้ามาเป็นโค้ชโดยตั้งกฎว่าทุกคนจะต้องได้เกรด 2.3 ขึ้นไป, ต้องเข้าเรียนทุกคาบ, นั่งเรียนแถวหน้าสุด และยังต้องใส่สูทผูกไทเวลาไปแข่งขัน ซึ่งความมีวินัยได้สร้างทีมสปิริทที่ดีจนทำให้สร้างสถิติไม่แพ้ใครตลอดฤดูกาลแข่งขัน
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.3
*Rotten Tomatoes: 85%

Cinderella Man (2005)

สร้างจากเรื่องจริงของเส้นทางชีวิตนักมวย ‘จิม แบรดด็อก’ เริ่มต้นจากนักมวยดาวรุ่งคนดัง แต่พอเขาแพ้ในสังเวียนบวกกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ทรัพย์สินที่มีค่อยๆหมดไป เขามีชีวิตที่ยากลำบากและต้องไปทำงานเป็นกรรมกรแลกค่าแรงไม่กี่บาท จนวันหนึ่งเขามีโอกาสคืนสู่สังเวียน สุดท้ายนักมวยรองบ่อนตกรุ่นคนนี้สามารถไต่อันดับกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งได้ดั่งปาฏิหาริย์ ใครที่กำลังท้อแท้ หมดกำลังใจ ต้องดู
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 8.0
*Rotten Tomatoes: 91%

มหาลัยเหมืองแร่ (2005)

เรื่องราวของ อาจินต์ หนุ่มนักศึกษาในวัย 22 ปี ถูกรีไทร์จากคณะวิศวะฯ ปี2 ในเมืองหลวง จำต้องไปใช้แรงงานและชีวิตที่เมืองแร่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นนักศึกษาของมหาลัยชีวิต เขาก้าวสู่การเรียนรู้ชีวิตที่ไม่สามารถเรียนรู้จากตำราเล่มไหน
*คะแนน: 7.5/10
*IMDB rating: 8.1
*Rotten Tomatoes:

The World’s Fastest Indian (2005)

ถ้าคุณเชื่อในบางสิ่งจงอย่ายอมแพ้ เรื่องราวของชายวัยลุง Burt Munro ที่มีความฝันอย่างแรงกล้าในการสร้างมอเตอร์ไซค์อินเดีย เขาไม่เคยหมดหวังแม้ว่าจะใช้เวลานานหลายปีกว่าจะสำเร็จ สุดท้ายเขาได้สร้างสถิติความเร็วบนบกด้วยสถิติโลกปี 1967 ที่สนามแข่ง Bonneville Salt Flats ของยูทาห์
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.8
*Rotten Tomatoes: 89%

Click (2006)

ไมเคิล นิวแมน สถาปนิกที่งานยุ่งสุดๆ วันหนึ่งเขาได้ค้นพบสุดยอดรีโมทคอนโทรที่มีคุณสมบัติพิเศษนอกจากใช้กับทีวิ ยังใช้ได้กับทุกสิ่งรอบตัว สามารถเปิด ปิด เร่ง สโลว์ โมดิไฟด์ทุกสิ่งรอบตัวไม่ว่าจะเป็นหมา แมว เจ้านาย หรือแม้แต่คนรัก ทำให้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือเพียงแค่คลิ๊กเดียว แต่แล้วเขาก็ค้นพบความหมายของคำว่าครอบครัว หนังช่วงแรกดูสนุกตลกๆ แต่ตอนท้ายซาบซึ้งน้ำตาไหลซึม ได้แง่คิดที่ดี
*คะแนน: 7.5/10
*IMDB rating: 6.4
*Rotten Tomatoes: 66%

The Pursuit of Happyness (2006)

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ ‘คริส การ์ดเนอร์’ (Will Smith) เซลล์แมนที่ประสบปัญหาทางด้านการเงินอย่างรุนแรงจนถึงขั้นไร้บ้าน หนังเล่าเรื่องของคริสที่ต้องเจอเรื่องแย่ๆ และผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่เขาก็ยังมีความหวังในการต่อสู้ชีวิต ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ไม่เคยหยุดพยายาม จนกระทั่งในที่สุดเขาก็สามารถพลิกชีวิตได้สำเร็จ กลายมาเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอีกมากมาย
*คะแนน: 9/10
*IMDB rating: 8.0
*Rotten Tomatoes: 87%

Into the Wild (2007)

เรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 23 ปี ทันทีที่เขาเรียนจบในระดับปริญญาตรี เขาได้ตัดสินใจทิ้งชีวิตของเขาทุกๆ อย่าง แล้วออกเดินทางไปยังป่าอลาสก้า โดยแทบไม่มีเงินติดตัวเลยสักแดงเดียว เพื่อออกตามล่าหาความหมายของชีวิตที่เขาเชื่อว่า คือ การได้ไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพรจะทำให้เขาได้พบความสุขและเสรีภาพแห่งชีวิตที่แท้จริง สุดท้ายแล้วจะเป็นดังที่วาดภาพไว้หรือไม่ต้องติดตาม
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 8.1
*Rotten Tomatoes: 89%

The Curious Case of Benjamin Button (2008)

เบนจามิน เด็กชายที่เกิดมามีสภาพร่างกายเสมือนชายวัยชราอายุ80ปี แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายของเขาจะเด็กลงเรื่อยๆ เขาได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง พอมีอายุ 18 ปี เขาได้ตกหลุมรักหญิงสาวที่มีชื่อว่า เดซี เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายของเบนจามินดูหนุ่มขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ทุกคนรอบข้างของเขากลับแก่ลงไปตามกาลเวลา
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.8
*Rotten Tomatoes: 80%

Gran Torino (2008)

เรื่องราวของชายชราอดีตทหารผ่านศึกสมรภูมิเกาหลีชื่อ วอลซ์ โควาลสกี้ ด้วยความที่วอลซ์เป็นคนแก่หัวโบราณ เอาใจยาก ไม่สนใจใยดีใคร ขี้โมโห แถมปากร้ายอีก ทำให้ลูกหลานเอือมจนต้องเบือนหน้าหนี ทิ้งให้แกอยู่คนเดียว ต่อมาเขาได้ช่วยครอบครัวชาวม้ง เพื่อนข้างบ้านจากอันธพาลท้องถิ่นที่คอยมาวุ่นวายโดยไม่ตั้งใจ วอลซ์ผู้ที่คนเอือมระอากลับกลายเป็นฮีโร่ในหัวใจคนที่ไม่เคยรู้จักกันอย่างครอบครัวม้ง
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 8.1
*Rotten Tomatoes: 90%

3 Idiots (2009)

เรื่องราวของเพื่อนรัก 3 คน กับเพื่อนร่วมห้องที่เคยสัญญากันไว้สมัยเรียนว่า อีก10ปีข้างหน้า จะมาพบกันวันที่5 กันยา เพื่อดูว่าใครประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่ากัน …โดยจะเล่าย้อนไปสมัยวัยเรียนมหาวิทยาลัย เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในตอนอยู่มหาวิทยาลัย หนังสนุกมาก ได้แง่คิด แรงบันดาลใจที่ดีมากๆ
*คะแนน: 10/10
*IMDB rating: 8.4
*Rotten Tomatoes: 93%

The Blind Side (2009)

สร้างจากเรื่องจริงของ ‘ไมเคิล ออร์’ นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดังที่เกิดและเติบโตมาในรัฐที่ค่อนข้างแบ่งชนชั้นและเหยียดสีผิว เขามีชีวิตที่ยากจนและต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง จนวันหนึ่ง ‘ลีห์ แอนน์’ ได้รับไมเคิลเข้ามาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม คอยช่วยเหลือไมเคิลในทุกอย่าง จนทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้นเรื่อยๆ และก้าวเข้าสู่การเป็นนักอเมริกันฟุตบอล เป็นหนังที่ feel good และอบอุ่นมากๆ ดูแล้วยิ้มมีความสุข
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.6
*Rotten Tomatoes: 85%

The King’s Speech (2010)

หนังชีวประวัติที่นำเสนอยกย่องเชิดชูการต่อสู้เพื่อเอาชนะอาการพูดติดอ่างของพระเจ้าจอร์จที่ 6 (Colin Firth) หนังเล่าเรื่องได้น่าติดตามและดึงอารมณ์ร่วมของคนดูให้เอาใจช่วยพระเจ้าจอร์จที่ 6 เอาชนะอุปสรรคของตัวเอง โดยเฉพาะจุดไคลแม็กซ์ฉากจบของหนังจึงสร้างความประทับใจเป็นอย่างมากแก่คนดูที่ลุ้นเอาใจช่วยสุดๆ หนังสร้างแรงบันดาลใจสำคัญให้ผู้ที่ต้องต่อสู้เอาชนะปมปัญหาชีวิตได้ดี
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 8.0
*Rotten Tomatoes: 92%

The Fighter (2010)

ชีวิตจริงของนักชก ไอริช มิคกี้ วาร์ด ผู้ไม่เคยชนะในสังเวียนไหนเลย แม้แต่ในสังเวียนแห่งชีวิต เขาหวังที่จะเอาดีในการเป็นนักมวยมาตลอด และพยายามฮึดสู้อีกครั้ง โดยมีพี่ชายขี้ยาต่างพ่อที่ชื่อ ดิ๊กกี้ เป็นเทรนเนอร์ให้ ตลอดชีวิตเขาถูกแม่บงการ บังคับให้ดำเนินชีวิตตามที่เธอต้องการเสมอ โชคยังดีที่เขาได้พบกับชาร์ลีน แฟนสาวที่เปิดให้เห็นถึงความจริงว่า ภาระที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาคือ ความรับผิดชอบที่มีต่อครอบครัว ที่กลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญของการก้าวขึ้นสู่แชมป์บนสังเวียนผืนผ้าใบแห่งนี้
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.8
*Rotten Tomatoes: 89%

50/50 (2011)

หนังสร้างจากเรื่องจริงของหนุ่มที่จู่ ๆ ก็พบว่า ตัวเองเป็นมะเร็งไขสันหลัง มีโอกาสรอดแค่ 50-50 ทั้งที่เขาดูแลตัวเองอย่างดีมาทั้งชีวิต เขาต้องต่อสู้กับมะเร็งและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อย่างไรต้องไปดู หนังให้ความรู้สึกที่ feel good มีอารมณ์ขัน เต็มเปี่ยมด้วยความหวัง ผสมกับอารมณ์ดราม่าได้อย่างกลมกล่อม
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.6
*Rotten Tomatoes: 88%

Intouchables (2011)

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ ‘ฟิลิปป์’ มหาเศรษฐีที่ประสบอุบัติเหตุเป็นอัมพาตจนต้องนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต มันทำให้ชีวิตของเขาไร้ซึ่งความสุข เหมือนอยู่รอวันตาย แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อเขาได้จ้างหนุ่มผิว ‘อับเดล เซลลู’ มาดูแล อับเดลต่างจากคนดูแลคนอื่นๆ เพราะเขาเป็นคนตรง จริงใจ และไม่ประนีประนอม ไม่ตามใจฟิลิปป์ และนี่คือจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่างพวกเขา ที่ใช้ความจริงใจต่อกัน หนังให้อารมณ์ Feel Good
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 8.5
*Rotten Tomatoes: 93%

The Help (2011)

เรื่องราวของเหล่าสาวใช้ผิวดำกับเจ้านายผิวขาว ในมลรัฐมิสซิซิปปี้ ช่วงปี ค.ศ.1960 ที่มีการแบ่งแยกชนชั้นและสีผิวกันอย่างชัดเจน การจิกกัดแบบแสบๆ คันๆ ตามประสานาย-บ่าว, และมิตรภาพของ 1 สาวผิวขาว กับ 2 สาวใช้ผิวสี ที่แอบเขียนหนังสือลับๆ เพื่อตีแผ่ชีวิตของเหล่าสาวใช้ผิวดำและพฤติกรรมแปลกๆ ของเจ้านายผิวขาว และท้าทายเส้นแบ่งทางสังคมที่อื้อฉาวที่สุดในยุคนั้น
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 8.0
*Rotten Tomatoes: 89%

Silver Linings Playbook (2012)

แพท โซลิตาโน่ อดีตครูที่ต้องเข้ารับการบำบัดทางจิตมานาน 4 ปี หลังจากออกจากสถานบำบัด เขาได้มาอยู่บ้านกับแม่และพยายามกลับมาคืนดีกับเมียเก่า แต่เรื่องเริ่มยุ่งเหยิงเมื่อแพทได้พบกับทิฟฟานี่ หญิงสาวผู้มีปัญหาที่ลึกลับน่าค้นหา
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.7
*Rotten Tomatoes: 86%

The Perks of Being a Wallflower (2012)

เรื่องราวของ ชาร์ลี เด็กหนุ่มวัย 15 ที่ต้องพบเรื่องราวมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นความรักครั้งแรกกับ แซม การฆ่าตัวตายของเพื่อนสนิท การดิ้นรนเพื่อค้นหาตัวตน การก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งความสับสน และการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ หนังดีสอนอะไรหลายอย่าง
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 8.0
*Rotten Tomatoes: 89%

Life of Pi (2012)

หนังที่สอนให้เราเอาชนะความกลัว กล้าเผชิญต่อปัญหาแล้วในที่สุดเราจะผ่านไปได้ เรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่อุบัติเหตุทางเรือทำให้ต้องไปลอยคออยู่กลางทะเลในเรือลำเล็กพร้อมด้วยเหล่าสัตว์นักล่า เช่น เสือ ไฮยีน่า เป็นต้น เขาต้องต่อสู้กับสิ่งต่างๆ ที่มาทางทะเล และดิ้นหนเพื่อหาทางกลับฝั่งให้ได้ หนังดีให้แง่คิดดีๆ
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.9
*Rotten Tomatoes: 84%

About Time (2013)

ทิม เลก ชายโสดผู้โดดเดี่ยว พบความจริงว่า เขาสามารถเดินทางข้ามเวลาได้ โดยเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ แต่เขาสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและเคยเกิดขึ้นในชีวิตของเขาเองได้ ดังนั้น เขาจึงตัดสินใจที่จะทำให้โลกของเขาสดใสขึ้น ด้วยการหาแฟนและมีความรักดีๆ รวมทั้งแก้ไขอดีตเกี่ยวกับพ่อ แต่แล้วทุกอย่างมันไม่ง่ายอย่างที่คิด หนังซาบซึ้งกินใจน้ำตาไหลซึม
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.8
*Rotten Tomatoes: 81%

The Secret Life of Walter Mitty (2013)

วอลเตอร์ มิตตี้ทำงานเป็นผู้ลำดับภาพให้กับนิตยสารได้ใช้วิธีผ่อนคลายจากชีวิตที่จำเจด้วยการหายตัวไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ต่อมาเขาและเพื่อนร่วมงานที่เขาแอบชอบต้องตกงาน เขาจึงละทิ้งทุกอย่าง เพื่อการเดินทางรอบโลกให้ยิ่งใหญ่เกินกว่าภาพจินตนาการ
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.3
*Rotten Tomatoes: 71%

Rush (2013)

บางครั้งการมีคู่แข่งทำให้เราเก่งขึ้น เรื่องราวของ James Hunt และ Niki Lauda สองนักแข่งรถ Formula One มากฝีมือ ที่ผ่านการแข่งขันมาอย่างดุเดือด การพยายามก้าวเป็นที่หนึ่งผลักดันให้เขาทั้งคู่พัฒนาฝีมืออย่างสุดขีด
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 8.1
*Rotten Tomatoes: 88%

Whiplash (2014)

การเป็นนักดนตรีที่โด่งดังไม่เป็นกันง่ายๆ เรื่องราวของ แอนดรู ที่ตามฝันโดยเข้าเรียนในสถาบันดนตรีเพื่อเป็นมือกลอง แต่เขาต้องเผชิญหน้ากับครูฝึก เทอเรนซ์เฟลตเชอร์ ที่มีวิธีการฝึกที่โหดและแปลกไม่เหมือนใคร ทำให้เขาก้าวข้ามขอบเขตของเหตุผลและความรู้สึก
*คะแนน: 9/10
*IMDB rating: 8.5
*Rotten Tomatoes: 94%

The Intern (2015)

เรื่องราวของคนแก่วัยหลังเกษียณที่ภรรยาเสียชีวิต ต้องอยู่ตัวคนเดียว รู้สึกอ้างว่างและเหมือนอยู่ไปวันๆ จนได้มาเจอกับโปรแกรมฝึกงานของบริษัท About The Fit บริษัทขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่มีไอเดียอยากรับผู้สูงวัยมาร่วมงาน เพื่อหวังว่าจะทำให้ทีมได้แง่คิดที่แตกต่างออกไป แต่มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เรื่องราวต่างวัยต่างมุมมองจึงเริ่มต้นขึ้น หนังอบอุ่น feel good นางเอกสวย
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.1
*Rotten Tomatoes: 73%

Hidden Figures (2016)

สร้างจากเรื่องจริงที่ไม่เคยถูกเปิดเผย เบื้องหลังของการทำงานของนาซ่า ในภารกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์ในการส่งมนุษย์อวกาศ จอห์น เกล็นน์ เข้าสู่วงโคจร โดยในคณะทำงานนั้น ยังมีผู้หญิงผิวสี 3 คน ที่หลายคนไม่ยอมรับพวกเธอ ทำให้พวกเธอจะต้องพิสูจน์ตัวเองและสร้างบรรทัดฐานที่ว่า ความสามารถของพวกเธอคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่อยู่ที่เพศ สีผิว และเชื้อชาติ
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.8
*Rotten Tomatoes: 93%

Eddie the Eagle (2016)

หนัง feel good เตือนใจที่ดีว่า ไม่ว่าคุณจะชนะหรือแพ้ขอแค่ได้กล้าฝันและลงมือทำมัน เรื่องราวของ Eddie Edwards นักกระโดดสกีชาวอังกฤษที่ได้เข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1988 ที่อาจดูเป็นตัวตลกในสายตาคนอื่น แต่ชนะใจตัวเอง
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.4
*Rotten Tomatoes: 82%

Captain Fantastic (2016)

เบน และภรรยากับลูกๆ ทั้ง 6 คน อาศัยอยู่ลึกเข้าไปในถิ่นทุรกันดารของรัฐวอชิงตัน เบนได้ฝึกให้ลูกๆเอาตัวรอดและใช้ชีวิตในป่า โดยปราศจากเทคโนโลยีและแสดงให้เห็นถึงความงดงามของการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ต่อมาภรรยาเขาเสียชีวิตอย่างกะทันหัน เบนต้องพาลูกออกมาสู่โลกภายนอกเป็นครั้งแรก มันจึงไม่ง่ายอย่างที่คิด
*คะแนน: 7.5/10
*IMDB rating: 7.9
*Rotten Tomatoes: 85%

Stronger (2017)

สร้างจากเรื่องจริงของ เจฟฟ์ โบว์แมน ผู้ชายที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาหลังจากต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้าง ระหว่างเหตุวินาศกรรมวางระเบิดในการแข่งขันบอสตันมาราธอนปี 2013 ความเข้มแข็งของเขายังปลุกพลังใจให้กับชาวบอสตันลุกขึ้นสู้กลับ ด้วยการร่วมมือกันตามหาตัวอาชญากรอย่างกล้าหาญจนเกิดเป็นแคมเปญ “บอสตัน สตรอง (Boston Strong)” ที่โด่งดังไปทั่วโลก
*คะแนน: 7.5/10
*IMDB rating: 6.9
*Rotten Tomatoes: 80%

Wonder (2017)

เรื่องราวของออกัส เด็กชายอายุ 10 ขวบ ที่บ้าสตาร์วอร์ส ชอบกินไอติม มีครอบครัวที่อบอุ่น และแม่ที่รักเขาที่สุดในโลก แต่ออกัสป่วยด้วยโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ตั้งแต่แรกเกิดทำให้ถูกมองว่ามีหน้าตาที่น่าเกลียด แต่เขาอยากไปโรงเรียน อยากเล่นกับเพื่อนๆ ทำให้เขาต้องเอาชนะความกลัวต่างๆ จากสังคม พอร์ท
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 8.0
*Rotten Tomatoes: 88%

Gifted (2017)

แฟรงค์ หนุ่มโสดที่ต้องเลี้ยงดูหลานสาวชื่อ แมรี่ ซึ่งเป็นเด็กอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ที่เก่งเกินวัย แฟรงค์มีแผนจะส่งแมรี่เข้าไปใช้ชีวิตในโรงเรียนธรรมดาและอยากให้เขาเติบโตแบบเด็กทั่วไป แต่แล้วแผนของแฟรงค์ก็ถูกขัดขวาง เมื่อคุณย่าของแมรี่เริ่มสนใจในตัวหลานสาวเป็นอย่างมาก แล้วพยายามวางแผนเข้ามาแทรกแซงระหว่างเขาทั้งสอง
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.6
*Rotten Tomatoes: 85%

Secret Superstar (2017)

นักร้องนักแต่งเพลงวัยรุ่นที่มีพรสวรรค์แต่กลับต้องปกปิดตัวตนที่แท้จริงเพื่อไม่ให้พ่อที่โหดร้ายรู้ความจริง เธอได้แต่ร้องเพลงผ่านยูทูปเพื่อเติมเต็มความฝันทางดนตรีของเธอ ในขณะที่แม่ของเธอเป็นเพียงคนเดียวที่อยู่เคียงข้างและเสียสละทุกอย่าง
*คะแนน: 8/10
*IMDB rating: 7.9
*Rotten Tomatoes: 87%

Little Women (2019)

เรื่องราวการก้าวข้ามจากวัยรุ่นสู่การเป็นผู้ใหญ่ของสี่พี่น้องตระกูลมาร์ช โดย โจ อยากเป็นนักเขียน, เม็ก อยากเป็นนักแสดง, เอมี่ อยากเป็นจิตรกร สิ่งที่ทั้ง 4 คนต้องเผชิญคือ การต่อสู้กับกรอบของสังคมที่วัดความสำเร็จของผู้หญิงจากการแต่งงาน เพื่อแสดงให้รู้ว่าการแต่งงานไม่ใช่ตัววัดความสำเร็จหรือคุณค่าเสมอไป
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.8
*Rotten Tomatoes: 92%

Pain and Glory (2019)

แด่ฝัน ชีวิต และความเจ็บปวด เรื่องราวประสบการณ์ชีวิตของ ซัลวาดอร์ มัลโล ผู้กำกับภาพยนตร์เจ้าของผลงานชื่อดังในอดีตที่กำลังประสบปัญหาความว่างเปล่าในชีวิตส่วนตัวจนนำไปสู่ภาวะหมดไฟในการทำงาน แถมยังมีอาการป่วยหลายโรครุมเร้า ทำให้ผลงานการสร้างภาพยนตร์เริ่มถดถอยลง เขาจำต้องหาทางออกให้ตนเองเพื่อพบหนทางสว่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้กลับมามีไฟอีกครั้ง
*คะแนน: 8.5/10
*IMDB rating: 7.5
*Rotten Tomatoes: 91%

เดี๋ยวจะทยอยอัพเดทเพิ่มให้เรื่อยๆ นะครับ

(*หมายเหตุ คะแนนจาก RottenTomatoes เป็นคะแนนจากผู้ชม AUDIENCE SCORE)

หากเพื่อนๆ มีหนังสร้างแรงบันดาลใจ สร้างพลังใจเรื่องไหนดีๆ คอมเมนต์แนะนำกันได้เลย!

Comments

Loading Facebook Comments ...

Leave a Comment